You are currently viewing Tổ yến và 5 cách sấy khô thực hiện tại nhà

Tổ yến và 5 cách sấy khô thực hiện tại nhà

tổ yến

Tổ yến là loại thực phẩm “cao lương mỹ vị” cần được sơ chế và bảo quản đặc biệt. Để có thể sử dụng yến sào trong thời gian dài bạn cần phải sấy khô và bảo quản cẩn thận.

Sấy khô tổ yến sẽ giúp bạn sử dụng nguyên liệu này trong thời gian dài mà không sợ xuất hiện ẩm mốc.
Cùng tìm hiểu các cách sấy khô yến sào đơn giản và dễ làm ngay tại nhà. 

1. Các cách sấy khô yến sào

tổ yến

Yến sào được nhiều gia đình lựa chọn hình thức sấy khô tại nhà. Có rất nhiều phương pháp để sấy khô, trong đó có 2 phương pháp chính bao gồm sấy thủ công và sấy bằng máy. 

* Sấy khô yến sào thủ công

Tổ yến sau khi thu hoạch sẽ được sấy khô để hạn chế sự ẩm mốc cũng như bị mất đi các dưỡng chất vốn có. Ngoài ra, nếu bạn muốn lên khuôn hay cần sử dụng trong thời gian dài thì cũng nên sấy khô. Dưới đây là một vài cách sấy khô thủ công mà bạn có thể tham khảo: 

Sấy bằng quạt và bóng điện

tổ yến

Là phương pháp khá đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Bạn chỉ cần chuẩn bị quạt và bóng điện là có thể tiến hành sấy.
Tuy nhiên, sấy bằng phương pháp này, bạn cần mất khoảng 18 đến 24 tiếng cho một mẻ yến. Sấy bằng quạt và bóng điện chỉ phù hợp mới thu hoạch cần sấy cho bớt độ ẩm. 

Sấy bằng máy lạnh và quạt

tổ yến

Phương pháp thường gặp ở những gia đình có truyền thống làm nghề gia công hay những xưởng gia công có quy mô vừa và lớn.
Với các làm này, phải tốn một khoản chi phí điện hằng tháng khá cao. Bởi quạt và máy lạnh có khả năng tiêu thụ điện năng lớn hơn so với những thiết bị điện khác.

* Sấy khô bằng máy 

tổ yến

Các loại máy sấy khô yến sào hiệu quả. So với cách sấy khô yến sào thủ công thì sử dụng máy móc thiết bị chuyên dụng mang đến hiệu quả cao hơn và tiết kiệm được tối đa chi phí.
Hiện nay trên thị trường đang có 3 loại máy sấy chuyên dụng gồm:

Máy sấy tổ yến công nghệ lạnh

Giúp tiết kiệm mức tiêu hao điện năng tối ưu. Máy sấy có thiết kế đẹp mắt, phù hợp sử dụng trong các gia đình kinh doanh cũng như các doanh nghiệp sản xuất. 

Máy sấy sử dụng công nghệ nhiệt 

Mỗi lần sấy bằng máy công nghệ nhiệt sẽ cho ra thành phẩm có cân nặng từ 500g đến 1kg. Thích hợp sử dụng trong các hộ kinh doanh yến sào nhỏ lẻ trên thị trường. 

Máy sấy công nghệ vi tách ẩm 

Mức giá của loại máy này phù hợp với nhiều đối tượng dùng khác nhau, thành phẩm thu được sau mỗi lần sấy khoảng 1kg yến sào khô. 

2. Lưu ý khi bảo quản tổ yến

tổ yến
  • Khi yến sào bị ẩm và bụi bẩn bám vào, ban có thể khắc phục tình trạng này bằng cách sử dụng bàn chải đánh răng để chải nhẹ và làm sạch. Sau đó thực hiện theo các bước trên để sấy khô và bảo quản. 
  • Cách bảo quản tốt nhất nếu chúng ta giữ chúng trong hộp kín hoặc túi chân không. 
  • Khi thấy chuyển sang màu đen thì không nên sử dụng bởi lúc này đã bị hư do nấm mốc hoặc bị oxy hóa. 
  • Yến sào là loại thực phẩm có giá trị cao, tuy nhiên khi mua về nên sử dụng ngay tránh lưu giữ trữ quá lâu. 

Tham khảo thêm các công thức khác tại đây: TRANG CHỦ – BLOG REQUA

Trả lời