You are currently viewing  6 lợi ích không ngờ của việc dọn dẹp nhà cửa thông minh

 6 lợi ích không ngờ của việc dọn dẹp nhà cửa thông minh

dọn dẹp nhà

Dọn dẹp nhà cửa theo cảm hứng, bản năng của mình mà không áp dụng một nguyên tắc nào cả? Bạn cảm thấy rối rắm và đuối sức mỗi khi tổng dọn nhà cửa?

Quy trình dọn dẹp nhà cửa thông minh mà  giới thiệu dưới đây sẽ giúp nhà cửa lúc nào cũng sạch, đẹp mà không cảm thấy vất vả.

Sắp xếp gọn gàng không gian sống không chỉ giúp ngôi nhà của bạn sạch sẽ hơn mà còn mang những tác dụng không ngờ khác. Điểm qua 6 lợi ích đáng kinh ngạc của việc dọn dẹp nhà cửa trong bài viết này nhé! 

1. Quy trình cần nhớ khi dọn dẹp

Quy trình sạch bẩn: quan sát căn phòng trước khi lau dọn để xem đâu là đồ đạc dễ bám bẩn, sau đó bắt đầu lau từ những nơi sạch sang những nơi bẩn nhất.

Quy trình trên dưới: Hãy lau từ trên cao xuống dưới thấp để tránh việc bám bụi lại khi vệ sinh. Nếu cần hãy quét trần nhà trước, sau đó là những vật dụng cao xuống thấp dần và cuối cùng là sàn nhà.

dọn dẹp nhà

Quy trình vòng tròn: Để tránh bỏ sót một khu vực nào đó, hãy theo quy tắc vòng tròn. Chọn một điểm mốc để bắt đầu vệ sinh, sau đó đi theo một chiều cố định đến khi về lại điểm ban đầu.

Quy trình trong ngoài: Đây là quy trình cuối cùng sau khi đã thực hiện các quy trình trên. Bạn quét và lau dọn sàn nhà theo hướng từ trong cùng ra đến ngoài cửa.

2. 6 lợi ích không ngờ của việc dọn dẹp nhà cửa

dọn dẹp nhà

Giảm cân hiệu quả

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, những người chăm làm việc nhà sẽ giảm cân nhanh hơn so với những người không làm gì. Theo tính toán của các nhà khoa học, những động tác đơn giản khi chúng ta làm việc nhà như ngồi xổm, cử động cánh tay, gập đầu gối,… mang lại hiệu quả tích cực tương tự như khi bạn đi bộ đường dài hoặc tập gym.

Tăng cường trí nhớ

Việc nhà là công việc đơn giản nhưng không dễ để xử lý một cách hiệu quả. Muốn quá trình dọn dẹp diễn ra thuận lợi, bạn phải sắp xếp các công việc sao cho hợp lý. Chẳng hạn như chúng ta nên lau chùi sàn nhà sau khi đã quét dọn các nơi ở cao hơn như bàn, kệ, tủ,… để làm sạch bụi ở sàn nhà chỉ trong một lần quét dọn duy nhất.

Ngừa huyết áp tăng cao

Một cuộc nghiên cứu đã được tiến hành trên những người 42-63 tuổi. Theo đó, những người tham gia được yêu cầu làm các công việc nhà để tiêu hao 150 calories. Trong quá trình làm việc, họ được theo dõi bằng máy đo huyết áp và cường độ công việc được tăng dần. 

dọn dẹp nhà

Giảm stress

Theo nghiên cứu được đăng trên một tạp chí y khoa của Anh, British Journal of Sport Medecine, 20% trong số 3000 người giảm được nguy cơ bị stress nhờ thực hiện các công việc dọn dẹp, lau chùi nhà cửa.

Phòng ngừa ung thư vú

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh (CRUK), lối sống lành mạnh thường xuyên làm việc nhà, đi bộ nhanh và làm vườn có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Kết quả trên được rút ra từ một công trình nghiên cứu của EPIC (Điều tra Triển vọng về Ung thư Châu Âu).

 Tiết kiệm chi tiêu

Đối với những gia đình không quá bận rộn và vẫn có thể dành thời gian để làm việc nhà, hãy tự tay dọn dẹp nhà cửa để tiết kiệm tiền thuê người giúp việc. Từ đó để dành khoản tiền tiết kiệm đó để sử dụng cho những trường hợp cần thiết hơn.

Tham khảo thêm các công thức khác tại đây: TRANG CHỦ – BLOG REQUA

Trả lời