You are currently viewing Hướng dẫn cách dọn dẹp nhà cửa phòng dịch Covid-19

Hướng dẫn cách dọn dẹp nhà cửa phòng dịch Covid-19

dọn dẹp nhà

Dọn dẹp nhà cửa một trong những việc giúp phòng ngừa Covid – 19 hiệu quả giúp nhà cửa sạch sẽ. Virut có thể tồn tại ở những nơi như : tay nắm cửa, sàn nhà, tường, các vật dụng công nghệ…… nhà không thông thoáng cũng tạo điều kiện cho virut phát triển.

Trong môi trường bên ngoài, các loại virus đều khá yếu ớt, dễ bị tổn thương.Vì vậy dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng rất quan trọng và cần thiết.

Do đó, bạn có thể kết hợp nhiệt độ, chất tẩy rửa, xà phòng… để tiêu diệt chúng. Dưới đây là một vài mẹo dọn dẹp bạn có thể áp dụng để ngăn chặn virus gây bệnh:

1. Virus có thể tồn tại bao lâu trên các vật dụng?

dọn dẹp nhà

Các nhà khoa học cho rằng, hầu hết các virus đều có thể tổn tại trên bề mặt vật dụng từ vài giờ tới và ngày. Tuổi thọ của virus phụ thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm và bề mặt mà chúng sinh sống. Do đó, bạn nên chủ động dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa thường xuyên để tránh nguy cơ lây nhiễm virus, vi khuẩn gây bệnh.

2. Dọn dẹp nhà cửa phòng covid hiệu quả

dọn dẹp nhà

Vệ sinh bề mặt, vị trí được tiếp xúc nhiều virut dễ bám vào

Các bề mặt, vị trí trong ngôi nhà thường xuyên được chúng ta chạm vào như tay nắm cửa, mặt bàn, công tắc đèn, mặt kệ, bàn phím máy vi tính… rất có thể lưu lại virus sau những lần được cầm nắm, sử dụng. Do đó, chúng cần được vệ sinh thường xuyên nhất là sau khi được chúng ta sử dụng, chạm vào. Điều này càng phải được thực hiện thường xuyên, kỹ lưỡng hơn nếu trong gia đình có người nhiễm Covid-19.

dọn dẹp nhà

Vệ sinh sàn nhà là nơi tiếp xúc với giày, dép

Sàn nhà là nơi thường xuyên tiếp xúc với giày, dép, là những đồ vật dễ bị vi khuẩn, virus bám vào. Để phòng tránh nguy cơ virus xâm nhập vào căn nhà. Chúng ta cần phải thường xuyên vệ sinh sàn nhà bằng các chế phẩm sát khuẩn an toàn cho sức khỏe. Mỗi lượt lau sàn, chúng ta nên đợi từ 10-15 phút để dung dịch sát khuẩn có thời gian xử lý virus, vi khuẩn. Khi vệ sinh sàn nhà, chúng ta cũng cần phải đeo khẩu trang, bao tay để hạn chế nguy cơ tiếp xúc với virus.

Dọn dẹp, xử lý đồ cũ, không sử dụng để nhà cửa thông thoáng

Đồ cũ, không sử dụng sẽ chiếm dụng không gian nhà. Làm cho nhà cửa không thông thoáng, tạo điều kiện cho virus dễ dàng trú ngụ, lây lan. Do đó, chúng ta nên dọn dẹp, xử lý những vật dụng cũ, quần áo… không còn sử dụng để ngôi nhà rộng rãi, sạch sẽ hơn. Việc này cũng hạn chế nhà cửa bị ẩm mốc; hoặc tạo môi trường sản sinh vi khuẩn nguy hại cho sức khỏe.

Vệ sinh các thiết bị công nghệ trong nhà

Điện thoại, ti vi, máy tính, máy tính bảng, bộ điều khiển từ xa… ….Đều là những đồ vật mọi người thường xuyên dùng tay tiếp xúc. Do đó, những vật dụng này rất dễ lưu lại virus. Để phòng dịch, tránh lây nhiễm, chúng ta nên vệ sinh chúng thường xuyên sau mỗi lần sử dụng bằng dung dịch sát khuẩn. Sau đó, chúng ta dùng khăn lau chùi nhẹ vào bề mặt các thiết bị điện tử có trong nhà.

dọn dẹp nhà

Vệ sinh các đồ đạc trong nhà làm từ vải để loại bỏ vi khuẩn

Ghế sofa là nơi các thành viên trong gia đình tiếp xúc nhiều nhất. Bởi vậy, chúng ta cần làm sạch sofa thường xuyên. Khăn nhà bếp cũng cần được giặt sạch bằng nước nóng ít nhất một tuần một lần. Để loại bỏ vi khuẩn phát triển trên những bề mặt ẩm ướt.

Tham khảo thêm các công thức khác tại đây: TRANG CHỦ – BLOG REQUA


Trả lời