You are currently viewing Cách bảo quản yến sào hiệu quả 2022

Cách bảo quản yến sào hiệu quả 2022

Yến sào là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng nếu không sử dụng kịp thời thì nó sẽ mất đi công dụng hữu ích. Vì thế chúng ta nên đem ra sử dụng liền, hạn chế cất giữ quá lâu. Nếu để quá lâu hoặc không được bảo quản đúng cách có thể gây hư hại đến yến và làm mất đi một số chất dinh dưỡng.

Tùy theo các loại yến sào sẽ có các phương pháp bảo quản khác nhau để giữ được tổ yến trong thời gian lâu nhất mà không bị mất đi các dưỡng chất trong yến. Chúng ta cùng nhau tham khảo những cách bảo quản hiệu quả nhé!

Cách Bảo Quản Yến Sào Còn Lông (Yến Thô) chưa chế biến

 • Tổ yến thô (còn lông) sau khi mua về nên cất giữ tại nơi khô, cao ráo, sạch sẽ và thoáng mát, đảm bảo vệ sinh. Tránh để chỗ quá kín, có độ ẩm cao, những chỗ chịu tác dụng nhiệt độ lớn vì sẽ làm yến bị mốc và hư hại.
yến sào
 • Tránh để những nơi chịu ảnh hưởng của ánh nắng mặt Trời, điều đó làm cho yến dễ bị mất đi các chất dinh dưỡng.
 • Đối với vùng có khí hậu ẩm ướt nên đậy nắp kín sau mỗi lần dùng.
 • Khi thấy tổ yến chuyển sang màu đen thì hãy bỏ đi vì nó đã bị oxy hóa.
 • Và đặc biệt, nên lựa chọn những nơi bán tổ yến uy tín để tránh tiền mất tật mang.

Cách Bảo Quản Yến Tinh Chế (Đã Được Làm Sạch)

 • Tương tự như Yến thô còn lông, cũng bảo quản tại nơi thoáng mát, khô ráo và sạch sẽ; không nên để chỗ kín đáo, ẩm ướt vì sẽ làm Tổ yến bị hỏng, lên nấm mốc. Lưu ý không để gần cửa sổ có kiếng, nơi bị nắng chiếu vào làm yến bị mất chất, giảm chất lượng và làm mất công dụng của yến sào.
yến sào
 • Yến tinh chế thường luôn trong tình trạng khô ráo, cứng giòn và dễ gãy. Vì thế đối với vùng có khí hậu ẩm ướt nên đậy nắp kín sau mỗi lần dùng để hạn chế yến tiếp xúc với hơi ẩm.
 • Cho toàn bộ tổ yến vào hộp nhựa có nắp đậy hoặc túi zip, túi nhựa kín rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ thích hợp để duy trì chất lượng tổ yến là khoảng 4 độ C. Phương pháp này có thời gian bảo quản được hơn 7 ngày.
 • Nên bảo quản yến ở ngăn trên trong tủ mát, để riêng với các thực phẩm khác để tránh nhiễm khuẩn.

Cách Bảo Quản Tổ Yến Sau Khi Ngâm Nở Và Nhặt Sạch Lông

Do nhu cầu và bận rộn công việc, chúng ta thường chưng tổ yến và sử dụng trong một khoảng thời gian, dùng cho nhiều lần. Vì vậy, cần có phương pháp bảo quản tối ưu để đảm bảo sức khỏe.

yến sào

Đối với Yến chưa chưng: để đến khi ráo nước, hoặc phơi bằng quạt hoặc hơi máy lạnh chừng 30 – 60 phút cho khô cho yến vào hộp kín (hoặc túi zip, nylon bịt kín) để vào ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp khoảng 4ºC , có thể bảo quản được hơn 7 ngày.

yến sào

Đối với Yến đã chưng chưa dùng tới: cho vào hộp kín (hoặc chén có nắp đậy) và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Phần yến này có thể bảo quản được trong 1 tuần.

Những Lưu Ý Khi Bảo Quản Tổ Yến

 • Khi bảo quản yến sào hay các món ăn từ yến sào, nên cho vào hộp kín và để vào trên cùng của ngăn mát, tránh tiếp xúc với những thực phẩm khác trong tủ lạnh.
 • Nên sử dụng ngay, không nên lưu giữ quá lâu để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
 • Nếu thấy Tổ yến đã chuyển sang màu đen thì tổ yến đã bị hư do nấm mốc hoặc bị oxy hóa quá nhiều, không nên sử dụng nữa.

Tham khảo thêm các bài viết khác tại đây.

Trả lời