You are currently viewing Bí mật quy trình khai thác yến sào 2022

Bí mật quy trình khai thác yến sào 2022

Yến sào là sản phẩm tốt cho sức khỏe đứng đầu trong thế giới sản vật tự nhiên. Những tổ yến cheo leo tại vách đá, vách núi để khai thác được vô cùng vất vả, đánh đổi cả tính mạng. Vì vậy, tổ yến tự nhiên không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn được xem như báu vật con người tìm được.

Quy trình khai thác tổ yến sào tự nhiên

Yến sào tự nhiên thường được thu hoạch 3-4 lần một năm. Các phương pháp và thời điểm khai thác yến sào khác nhau, tùy thuộc điều kiện nhà dẫn dụ yến và mùa sinh sản chim yến (mùa sinh sản mỗi năm khác nhau phụ thuộc điều kiện khí hậu và thảm thực vật từng vùng)

Yến sào

Khi chim Yến chưa đẻ trứng

  • Khai thác yến sào vào lúc này là sạch nhất. Yến sào không nhiễm bụi bẩn, phân hay tạp bẩn (vỏ trứng). Tuy nhiên phương pháp này sẽ làm giảm lượng chim non, nhiều lần như thế;sẽ làm chim yến hoảng sợ và có thể rời bỏ đi tìm nhà yến khác phù hợp.
  • Khai thác theo cách này, sản phẩm thu được sẽ có trọng lượng nhẹ vì lượng nước dãi của chim yến ít, tổ thường trắng sạch, ít lông.
yến sào

Khi chim yến đã đẻ 2 trứng

  • Lúc này, yến sào có cấu trúc đầy đủ hơn; dày hơn và đạt chất lượng tốt hơn.
  • khai thác bằng cách này sẽ làm giảm số lượng chim yến trong bầy; do không có chim yến non nở ra.

Khi chim yến non đã rời tổ

  • Khai thác vào lúc này sẽ giúp tăng số lượng yến sào lên đáng kể, đây cũng là cách ưu việt nhất mà tất cả các nhà dẫn dụ yến hay chọn để gia tăng bày đàn, gia tăng sản lượng sau mỗi mùa. 
  • Khi thu hoạch yến sào thường lẫn nhiều tạp chất(vỏ trứng, phân yến, lông yến nhiều hơn), sẽ khó khăn và tốn kém cho quá trình làm sạch, chế biến.

Quy trình khai thác :

 yến sào
  • Cách 1: Tại các hang yến tự nhiên sẽ được lắp đặt các dàn giáo từ gỗ, tre, dàn dáo phân tầng với mức độ cao thấp như bậc thang. Khi khai thác tổ yến người lấy tổ yến phải đội mũ bảo hiểm, mặc đồ bảo hộ, đeo dây thừng, trèo từng bước lên các cột dựng trong hang, đầu đeo đèn pin để soi vào các góc tối của hang kiểm tra tổ yến.
  • Cách 2: Tại nhiều hang yến thường có các giếng trời, thay vì treo từ chân hang đá nhiều người sẽ trèo từ trên đỉnh hang xuống. Khi này mỗi công nhân sẽ buộc dây thừng vào người, thả dây thừng xuống qua các lỗ hổng trên đỉnh vách đá, đu theo các lỗ này xuống từng ngóc ngách để lấy tổ yến.

Quy trình khai thác tổ yến sào nuôi

Yến nhà được làm trong các nhà yến có sẵn nên việc khai thác đơn giản.

  • Bước 1: Phun nước xung quanh tổ yến chú ý phun lượng nước vừa phải đảm bảo tổ yến không bị ướt hế, tránh làm tổ yến bị gãy, mất hình dáng. Việc phun nước nhằm nhanh tách được chân yến mà không làm gãy sợi yến.
  • Bước 2: Dùng dao mỏng nhẹ nhàng gạt từ chân tổ yến đến khi tổ yến rời hoàn toàn.
yến sào

Lưu ý: Không lấy sạch tổ yến, lấy tổ yến theo khoảng cách cách tổ đảm bảo luôn có các tổ yến trên gỗ, bản chất chim yên phải có sẵn tổ yến trong nhà yến mới bay vào làm tổ.

Tham khảo thêm các bài viết khác tại đây.

Trả lời