You are currently viewing 8 lưu ý về thủ tục khi mua bán nhà đất

8 lưu ý về thủ tục khi mua bán nhà đất

Hiện nay, việc mua bán nhà đât trở nên rất phổ biến do có các doanh nghiệp cũng như cá nhân mô giới đã chuẩn bị hoàn toàn các thủ tục. Nhưng đối với một số cá nhân mới bước chân vào “giới bất động sản” thì cần có các thủ tục cơ bản mà bạn phải nắm rõ được để tránh các việc không mong muốn xảy ra.

Hãy cùng REQUA khám phá các thủ tục mua bán bất động sản cơ bản mà bạn phải biết !!!

THÔNG TIN VỀ QUY HOẠCH 

Tìm hiểu xem bất động sản, bạn định mua có đang nằm trong quy hoạch hay dự án nào không. Hồ sơ, giấy tờ sổ đỏ, thậm chí khi đã tra cứu ở Văn phòng công chứng (VPCC) thì bạn cũng không thể biết hết được thông tin là liệu nhà đất bạn đang định mua có nằm trong quy hoạch hoặc dự án nào hay không. Người bán nhà hoặc người môi giới có thể không cung cấp thông tin đầy đủ và trung thực cho bạn. Thậm chí nhiều trường hợp bản thân người bán cũng không biết được nhà, đất của mình nằm trong quy hoạch nữa (do quy hoạch treo từ cách đây quá lâu chẳng hạn).

mua bán nhà đất, bất động sản

Về nguyên tắc,việc mua bán nhà đất trong khu quy hoạch sẽ không được phép chuyển nhượng. Nếu không có đầy đủ thông tin, bạn dễ gặp trường hợp làm hợp đồng công chứng, trả tiền xong mới phát hiện không thể làm thủ tục sang tên được.

Để tìm hiểu rõ về các thông tin trên khi mua bán nhà đất, bạn cần mang bản photo sổ đỏ đến bộ phận một cửa của UBND quận, huyện nơi có nhà, đất. Sau đó, bộ phận một sửa sẽ hướng dẫn và nhận hồ sơ của bạn hoặc sẽ chỉ bạn đến bộ phận phụ trách cung cấp thông tin quy hoạch đó.

“Bộ phận một cửa” là nơi tiếp nhận đồng thời là nơi trả hồ sơ đã được giải quyết của một cá nhân tổ chức và cũng là nơi kiểm tra và chuyển hồ sơ tới các cơ quan có thẩm quyền và chuyên môn khác.

THÔNG TIN VỀ TRANH CHẤP

Đối với các vụ tranh chấp nhà đất lớn xảy ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết được qua việc hỏi thăm hàng xóm xung quanh, cũng như trên các phương tiện truyền thông khác. Nhưng đối với các vụ tranh chấp “nhỏ nhặt” như việc tranh chấp lối đi, hàng rào, đường thoát nước…với hàng xóm, hoặc có khi chỉ là “nhìn mặt thấy ghét”. Những loại tranh chấp này sẽ hơi khó tìm hiểu. Do đó, bạn cũng có thể hỏi UBND phường, xã nơi có đất thông tin về các tranh chấp này.

mua bán nhà đất
bất động sản

Việc tranh chấp nhỏ này người bán sẽ thường sẽ không cho bạn biết, vì có thể họ nghĩ không quan trọng hay ảnh hưởng gì, nhưng thực tế cho đến khi bạn xây nhà hoặc về ở bạn mới thấy bất tiện hoặc có thể bị hàng xóm đó gây khó dễ, thậm chí ngăn cản, đập phá không cho bạn xây nhà.

THÔNG TIN VAI NỢ THẾ CHẤP

Nếu thửa đất có sổ đỏ đã được thế chấp ngân hàng thì nhận biết bằng cách xem ở bìa 4 (hoặc bìa 3) của sổ đỏ sẽ thấy thông tin thế chấp, hoặc đính kèm 1 tờ giấy riêng ghi thông tin thế chấp, giữa tờ này và sổ đỏ có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai. Trường hợp người bán muốn giấu thông tin thế chấp, họ sẽ gỡ tờ đó ra, khi quan sát sẽ thấy ở 1 góc, cạnh nào đó của sổ đỏ chỉ có 1 nửa dấu giáp lai, trường hợp này tuy hiếm nhưng không phải không có. 

Ngoài ra, thông tin về thế chấp ngân hàng cũng có thể tra cứu được ở các VPCC thông qua bản photo sổ đỏ, thông thường việc tra cứu này là miễn phí. Tuy nhiên, những trường hợp có thể tra cứu là hình thức thế chấp qua ngân hàng, nếu thế chấp cho cá nhân hoặc các tổ chức cho vay “nóng”, vay “lãi cao” thì việc truy tìm nguồn gốc đất sẽ rất khó khăn.

mua bán nhà đất
bất động sản

Trên thực tế, việc dùng sổ đỏ thế chấp để vay nóng, vay lãi cao cho dù có hiệu lực hay vô hiệu cũng đều ảnh hưởng lớn đến việc mua nhà đất. Đặc biệt là khi người bán không chỉ thế chấp ở một nơi mà có thể là nhiều nơi. Vì vậy, bạn cũng nên lưu ý điều này.

TÌM HIỂU THÔNG TIN VỀ NGƯỜI MUA BÁN NHÀ ĐẤT

Nếu người bán là chính chủ, ngoài việc tìm hiểu các thông tin liên quan đến thế chấp hay tranh chấp, khi bạn tiếp xúc và trao đổi sẽ cảm nhận được độ đáng tin cậy và trung thực của họ. Nếu đánh giá đúng về tính cách và bản chất của người bán, điều này sẽ giúp ích cho bạn trong việc trả giá nhiều hơn là đánh giá tính pháp lý.

Nếu bạn là người mua, thì bạn cần tìm hiểu rõ các việc trên để có thể an toàn tránh “tiền mất tật mang”. Không nên quá chủ quan để xảy ra các vấn đề không đáng có.

Đối với một môi giới, là người trung gian giao dịch sản phẩm, bạn cũng không cần quá quan trọng việc người trung gian môi giới đó là cá nhân hay nhân viên của công ty bất động sản. Nhiều cá nhân môi giới mát tay và có chi phí thấp hơn công ty bất động sản. Hơn nữa, công ty bất động sản dù sao cũng là một pháp nhân nên có thể giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn. Tuy nhiên, bạn nên cần tìm đến những công ty có chất lượng cao, đạt uy tính.

CHUẨN BỊ CÁC GIẤY TỜ CÔNG CHỨNG

Người mua bán bất động sản, cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của VPCC. Thông thường sẽ rất đơn giản, có thể kể đến một số thứ như:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ),

Thông báo nộp lệ phí trước bạ,

CMND và hộ khẩu của bên bán,

Giấy đăng ký kết hôn của bên bán hoặc giấy xác nhận độc thân hoặc văn bản thỏa thuận tài sản riêng – chung của vợ chồng,

CMND và hộ khẩu của bên mua.

Sau khi chuẩn bị xong, để chắc chắn hơn, bạn có thể mang trước 1 bộ giấy tờ photo đến VPCC để họ kiểm tra và tư vấn thêm nếu cần sửa hay bổ sung

KÝ HỢP ĐỒNG, GIAO TIỀN, GIAO GIẤY TỜ SỔ ĐỎ

Đây có thể coi là bước rất quan trọng, quyết định sự thành công và thuận lợi của việc giao dịch, mua bán sang tên sổ đỏ.

Tùy vào từng người, từng cách giao dịch mà bạn quyết định thời điểm ký hợp đồng, lấy hợp đồng, giao tiền, nhận tiền, giao giấy tờ, sổ đỏ gốc… cho an toàn và thuận lợi.

mua bán nhà đất
bất động sản

Sau khi đã thỏa thuận được cách giao hợp đồng công chứng, hai bên cùng nhau ra ngân hàng để bên mua giao tiền và gửi vào tài khoản ngân hàng do bên bán lựa chọn. Đồng thời bên bán nhận tiền và giao sổ đỏ bản gốc cùng các giấy tờ cần thiết cho bên mua.

SANG TÊN SỔ ĐỎ

Bạn có thể nhờ VPCC đó làm luôn những thủ tục sang tên sổ đỏ cuối cùng. Để tránh những trường hợp mất tiền khác do nhờ một bên khác để làm thủ tục, cũng như việc quên hay thiếu một số giấy tờ cần thiết khác 

Ngoài ra, VPCC còn có khả năng liên hệ với các văn phòng đăng ký đất đai một cách dễ dàng và thuận tiện hơn những nơi khác. Đồng thời, chi phí sang tên cũng sẽ thấp hơn khi bạn làm ở những nơi khác (chẳng hạn như luật sư). Có một số VPCC cũng hợp tác với các luật sư và văn phòng luật sư, vậy nên nhiều trường hợp cũng không khác gì việc bạn thuê dịch vụ của luật sư.

ĐÓNG CÁC LOẠI PHÍ TRƯỚC BẠ

Tùy theo thỏa thuận của người mua và người bán mà một trong hai bên sẽ phải nộp hồ sơ và các loại chi phí theo quy định của nhà nước tại UBND cấp quận/huyện.

+ Bên mua: Thuế thu nhập cá nhân 2% giá trị hợp đồng

+ Bên bán: Phí trước bạ 0.5% giá trị hợp đồng

+ Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp

+ Lệ phí thẩm định hồ sơ: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp).

+ Lệ phí cấp GCNQSDĐ: 0,15% giá trị hợp đồng

Trên đây là 8 điều REQUA mang đến để các bạn lưu ý trước khi thực hiện việc mua bán nhà đất. Hãy là người kinh doanh thông minh để có thể đạt được mục đích cuối cùng của mình.

mua bán nhà đất
bất động sản

Ngoài ra, REQUA cũng gợi ý cho bạn một số mảnh đất được gọi là “hàng tuyển” của chúng tôi để bạn có thể tham khảo, và lựa chọn cho mình một miếng đất ăn ý nhất để chuẩn bị đón tết sắp đến nhé !!!!

Trả lời