You are currently viewing 6 vấn đề lớn sẽ ảnh hưởng đến bất động sản trong năm 2022

6 vấn đề lớn sẽ ảnh hưởng đến bất động sản trong năm 2022

Bất động sản luôn được xem là một ngành rất “HOT” trong bất cứ hoàn cảnh nào. Tuy nhiên sau khi vuợt qua những khó khăn của đại dịch COVID-19, thì đó chỉ là một phần nhỏ trong một vấn đề to xảy ra.

bất động sản
COVID-19

Hãy cùng REQUA tìm hiểu các vẫn đề sẽ thách thức ngành bất động sản trong năm 2022.

Đại dịch COVID-19

Có thể nói hiện tại, dịch bệnh phần nào đã giảm so với 2 năm trước khi chúng vừa mới xảy ra. Tuy nhiên những hậu quả mà nó đã gây ra thì không thể nào hết, khi các nhà đâu tư bất động sản đã “ôm” cho mình rất nhiều thứ mà không thể “bung” ra được trong khoảng giời gian đó.

bất động sản
COVID-19

Các xu hướng bất động sản mới đã xuất hiện nhanh và nhiều tới mức nhiều người sẽ phải dần làm quen trong nhiều năm nữa. Sự thích ứng và thay đổi nhanh chóng đang trở thành tiêu chuẩn của ngành bất động sản.

Điều quan trọng đặt ra là sẽ có những biện pháp và những yêu cầu như thế nào ? Để có thể giải quyết mọi chuyện xảy ra một cách linh hoạt sau kì hậu COVID-19

Biến đổi khí hậu

Như chúng ta đã biết, biến đổi khí hậu là một vấn đề rất nan giải và rất vĩ mô. Khi nó đã được Liên Hiệp Quốc và các nước lớn trển toàn thế giới thường xuyên nhắc đến để có thể tìm được các giải pháp hiệu quả cho vấn đề này. Nhưng đến nay thì nó vẫn chưa thể giải quyết được, tìm ẩn những nguy cơ rất lớn dành cho trái đất xanh của chúng ta.

bất động sản
COVID-19

Vấn đề này ảnh hướng rất lớn đến ngành, khi bất động sản có thể nói là một trong những nguyên nhân gây ra. Các vụ khai thác rừng lớn để mở đất quy hoạch nhà ở làm ảnh hướng đến tỷ lệ khí thải lớn nhất gây ra các hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên toàn cầu. Các tòa nhà chiếm tới 40% năng lượng cầu và lượng khí thải carbon. Do vậy, các nhà đầu tư và lãnh đạo ngành giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các tác động xấu nhất của biến đổi khí hậu

Lại tiếp theo một câu hỏi đặt ra cho các cấp lãnh đạo là làm cách nào để có thể khách phục được vấn đề này ? Đây không còn là lúc để nói để nêu ra các ý kiến mà là lúc để chúng ta thực hiện ngay để khắc phục các hậu quả mình đã gây ra.

Điểm đến của dòng vốn

Trải qua những khó khăn do đại dịch thì thị trường cũng dần dần hồi phục trở lại. Các dòng vốn từ ngoài và trong nước tiếp tục đổ vào lĩnh vực bất động sản như một nơi trú ẩn về đầu tư an toàn trong đại dịch, đồng thời tận dụng các lợi thế từ lãi suất thấp và lợi nhuận hấp dẫn.Với các tổ chức đầu tư cần cân bằng danh mục giữa cổ phiếu và các tài sản khác, họ thường chuyển sang bất động sản để đề phòng thị trường chứng khoán gặp biến động.

Trong năm 2021, nhiều người lo ngại về khả năng bong bóng bất động sản như cuộc khủng hoảng năm 2008. Nhất là khi giá bất động sản tăng vọt, và các nhà quản lý quỹ đã huy động một lượng tiền mặt khổng lồ để đổ vào các bất động sản đang gặp khó khăn về tài chính hoặc bị tịch thu.

Câu hỏi lớn đặt ra là, liệu sự kỷ luật đó của các nhà đầu tư và các bên cho vay có thể kéo dài hay không, đặc biệt khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư dồn vốn sang thị trường bất động sản?

Các gói kích thích kinh tế

Bất động sản và ngân hàng vẫn là tâm điểm của giới đầu tư với nhiều cổ phiếu liên tục tăng nóng. Động lực, thúc đẩy tăng giá chính là từ câu chuyện gói kích thích kinh tế 800.000 tỷ đồng (khoảng 35 tỷ USD), tương đương 15% GDP năm 2020 của Việt Nam, đang được “thai nghén”. Việt Nam cũng đang theo đuổi chiến lược phục hồi kinh tế tương tự nhiều nền kinh tế khác, tất cả đều cần một gói kích thích kinh tế lớn giống như Mỹ (27,9% GDP), Thái Lan (8,8% GDP), Nhật Bản (44,8% GDP).

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng khi thực hiện thì tăng trưởng kinh tế 5 năm 2021 – 2025 dự báo đạt khoảng 6,4 – 6,8%/năm, cao hơn khoảng 1 điểm phần trăm so với kịch bản không thực hiện, cơ bản đạt mục tiêu đề ra (6,5 – 7%/năm).

Trong đó, giai đoạn thực hiện 2022 – 2023 bao gồm 4 chương trình thành phần, gồm: Chương trình tổng thể mở cửa nền kinh tế gắn với phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Chương trình an sinh xã hội và việc làm; Chương trình phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; Chương trình phát triển kết cấu hạ tầng, khơi thông nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển.

Proptech và chuyển đổi số

COVID-19 đã biến cuộc sống hàng ngày từ trạng thái tiếp xúc chuyển sang “không chạm”, từ đó thúc đẩy mạnh mẽ những sáng kiến về công nghệ bất động sản (proptech). Bất kỳ ai tham gia vào hoạt động mua bán nhà đều biết hoạt động này đã khác biệt như thế nào so với trước đây. Thay vì các chuyến thăm quan trực tiếp, khách hàng có thể thực hiện chuyến thăm quan ảo bằng cách xem các hình ảnh và clip 3D về ngôi nhà. Họ có thể kết nối với một đại lý bất động sản qua cửa sổ trò chuyện hoặc nhận câu trả lời tự động từ chat bot. Một số công ty đã đưa toàn bộ quy trình cho thuê và gia hạn hợp đồng lên mạng Internet, tạo ra sự thuận tiện rất lớn cho khách hàng trong đại dịch.

bất động sản
COVID-19

Proptech mang lại nhiều lợi ích thiết thực bên cạnh hoạt động tiếp thị. Khách thuê đang yêu cầu ngày càng nhiều thông tin và sự minh bạch về các tiêu chuẩn đảm bảo sức khỏe và ESG. Ở một số bất động sản trên thế giới, dữ liệu về chất lượng nước và không khí được chia sẻ với khách thuê thông qua một ứng dụng hoặc trên các màn hình đặt ngay tại sảnh.

Nhiều công ty khác đang sử dụng dữ liệu về rủi ro khí hậu để định hướng cho các nhà đầu tư, bao gồm nghiên cứu về lũ lụt, cháy rừng, bão và các hiện tượng thời tiết khác.

Các doanh nghiệp tận dụng tốt proptech và tiềm năng to lớn của protepch sẽ đạt được lợi thế cạnh tranh to lớn, không chỉ trong việc thu hút khách thuê mà còn cả việc tạo ra một danh mục đầu tư thông minh hơn.

Mô hình làm việc thay đổi

Trước đại dịch, một người lao động thường mất trung bình nửa giờ để di chuyển từ nhà đến nơi làm việc. Nhưng COVID-19 đã rút ngắn thời gian này thành từ phòng ngủ đến bàn làm việc tại gia. Sự không chắc chắn của đại dịch đã khiến thị trường văn phòng phải trả một cái giá không hề rẻ. Từng là trụ cột của bất động sản thương mại, giờ đây thị trường văn phòng phải hứng chịu mức sụt giảm lớn nhất về hoạt động đầu tư và chuyển nhượng so với trước đại dịch. Nhiều nhà đầu tư lớn đã thoái hoàn toàn vốn hoặc giảm số lượng bất động sản văn phòng mà họ nắm giữ.

bất động sản
COVID-19

Hầu hết các công ty đều muốn nhân viên quay lại văn phòng, nhưng xu hướng làm việc tại nhà dường như sẽ tiếp tục chiếm ưu thế nhất định trên toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp nhận ra rằng nhân viên có thể làm việc hiệu quả tại nhà và đang tính toán để họ làm việc từ xa vĩnh viễn. Hệ quả là, doanh nghiệp có thể sẽ giảm diện tích văn phòng thuê trong tương lai

Kết quả là thị trường văn phòng có thể chuyển hướng sang một mô hình lai, cho phép các doanh nghiệp và người lao động vừa có thể làm việc từ xa, vừa có thể tới văn phòng vào những thời điểm nhất định.

Đó chỉ là các vấn đề lớn sẽ xảy ra để đặt những câu hỏi lớn cho nghành bất động sản trong tương lai sẽ xảy ra thách thức các nhà đầu tư cũng như các cấp lãnh đạo có biện pháp hiệu quả trong tương lai.

Ngoài ra, nếu bạn có các nhâu cầu về mua bán có thể tham khảo các bất động sản khác của REQUA tại đây.

Trả lời