You are currently viewing 6 sự cố thường xuyên xảy ra khi lái ô tô

6 sự cố thường xuyên xảy ra khi lái ô tô

Khi lái xe ô tô trên đường, chúng ta có thể gặp một số sự cố xảy ra làm cho chúng ta bất ngờ “không trở tay kịp”. Vì thế, hãy cùng REQUA chuẩn bị cho mình một tâm lý bình tĩnh và sẵn sàng khi gặp những sự cố bất ngờ sau đây.

Phanh xe bất ngờ không sử dụng được

Mất phanh là sự cố nguy hiểm vào loại hàng đầu, dễ tạo sự hoảng loạn cho người lái. Cảm giác đạp phanh sâu mà không có tác dụng do đường ống bị mất dầu, hay đạp phanh nhưng cứng đơ do ống dầu bị tắc nghẽn hoặc cũng có thể xe bị bó cứng phanh,… 

Do đó, khi gặp phải trường hợp mất phanh điều quan trọng nhất lúc này là:

 • Phải giữ được bình tĩnh.
 • Đạp chân phanh liên tục để lấy cơ may nó hoạt động trở lại. 
 • Sử dụng phanh tay nhịp nhàng
 • Áp dụng kỹ thuật dồn số để có thể hãm xe lại. 
ô tô

Tình huống xấu nhất phải chọn là cho xe va chạm với một vật cản, và hãy giữ đủ bình tĩnh để lựa chọn vật cản mềm như bụi cây, vũng bùn, hoặc nếu có va chạm với vật cứng như con lươn, vách đá, phải cố gắng để xe có góc tiếp xúc nhỏ, tránh va trực diện.

Xe bị chết máy đột ngột

Xe đang chạy trên đường bình thường, thì đột nhiên gặp sự cố chết máy làm chúng ta không thể di chuyển được cũng như sẽ làm ảnh hưởng đến việc di chuyển của người khác trên đường.

 • Nếu xe ô tô chết máy khi đang chạy, lúc này bạn hãy cài lại số 2, xe sẽ giật một vài lần và có thể sẽ lại nổ máy. 
 • Được xe khác làm nổ máy bằng dây kéo, khi động cơ nổ, xe sẽ giật mạnh hơn hẳn. Để tránh gây bất ngờ cho các xe khác, khi kéo xe nên bật đèn báo sự cố.
 • Xe chết máy và khựng lại, bạn có thể di chuyển ngắn nhờ ắc-quy nếu như không muốn đẩy xe.
ô tô

Sau khi xe đã nổ máy, chúng ta nên chạy xe vào lề đường để tránh làm ảnh hưởng giao thông, hãy gọi cứu hộ đến để quyết vấn đề.

Trong xe có mùi lạ, nắp cabin bốc khói

Nguyên nhân ô tô có mùi lạ và khói bốc lên có thể là do dầu bị chảy vào cổ xả của động cợ, cũng có thể là do đường dẫn nước làm mát bị rò rỉ, nước làm mát chảy vào động cơ. Khi thấy hiện tượng này, bạn nên dừng xe lại ngay, kiểm tra xe.

Nổ lốp xe

Nổ lốp là một trong những trường hợp thường gặp, sự cố này làm cho xe mất cân bằng kéo theo những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Việc nổ lốp sẽ tạo ra một tiếng nổ lớn, khiến cho người lái mất bình tĩnh, rất dễ gây ra tai nạn.

ô tô
 • Đạp lút chân ga trong khoảng vài giây để cho xe khỏi chuyển hướng. 
 • Nhả chân ga từ từ để duy trì tốc độ xe (nên tránh xa chân phanh và phải giữ cho xe đi đúng làn đường)
 • Đánh lái vào lề đường để chờ xe cứu hộ.

Nếu bạn đang có chuyện gấp phải đi thực hiện, không thể đợi lâu được. Thì đây sẽ là giải pháp cho bạn:

BƠM VÁ XE CẤP TỐC HOLTS

ô tô

Việc của bạn ngay lúc này là chỉ cần mở van hoạt động và để bình bơm vào chỉ cần trong 90 giây là bạn sẽ hoàn toàn có ngay được một chiếc bánh xe căng tròn để có thể trở lại với chuyến đi của mình.

Sự cố này đã được giải quyết ngay lập tức không phải đợi lâu và mất thời gian.

Kẹt ga

Kẹt ga cũng là một hiện tượng có thể gặp phải khi lái xe. khi gặp sự cố kẹt ga thì phải dừng xe nhưng trước đó phải cẩn thận để không bị xe ở phía sau đâm vào mình.

Với những người mới lái, chưa có nhiều kinh nghiệm thường nhầm lẫn chân phanh với chân ga, nếu luống cuống có thể đạp nhầm, lúc này phải lập tức đưa chân ra khỏi pedal để nhận định tình hình.

 • Dừng xe nhưng phải cẩn thận để không bị xe ở phía sau đâm vào mình. 
 • Lập tức đưa chân ra khỏi pedal để nhận định tình hình
 • Chuyển cần số về mo (N) ngay lập tức hoặc đạp chân côn để tách liên kết. 

Đây sẽ là những thứ bạn phải thực hiện ngay lập tức, để tránh tình trạng xấu hơn xảy ra. Nếu không thể đưa về cần số N thì phải tắt động cơ. Với những xe khởi động bằng nút bấm, không cần chìa khóa thì cách duy nhất là trả về số N.

Đạp nhầm chân ga

Lỗi đạp nhầm chân ga rất nguy hiểm nhưng lại vô cùng phổ biển đối với những người mới bắt đầu lái xe. Việc nhầm chân ga thay vì chân phanh dễ xảy ra trong những tình huống bất ngờ. Người mới lái xe thường mất bình tĩnh và thiếu kinh nghiệm xử lý tình huống nên việc đạp nhầm chân là điều thường thấy.

Nhầm lẫn này mang lại hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, có thể dẫn tới tai nạn gây thiệt hại cho người sử dụng xe hoặc những người đang cùng tham gia giao thông.

ô tô

Cách đơn giản nhất để tránh nhầm lẫn việc đạp chân ga:

 • Để chân chữ V, 
 • Giữ gót chân nghiêng về bên chân phanh, 
 • Khi điều khiển xe chỉ xoay gót để dùng mũi nhích chân ga. 
 • Bất cứ khi nào không ga, lái xe phải ngay lập tức chuyển sang đặt hờ mũi giầy ở chân phanh, thao tác này giúp lái xe chuẩn bị trước, nếu có bất ngờ thì phản xạ cũng là đạp thẳng xuống chan phanh, không bị nhầm.

Trên đây là 6 sự cố thường xuyên xảy ra làm bạn bất ngờ khi lái xe ô tô. Hãy chuẩn bị trước cho mình những kinh nghiệm khi lái xe để tránh các trường hợp như vậy xảy ra không đáng có. 

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều sản phẩm về ô tô tại đây:

Trả lời