You are currently viewing 5 nguyên nhân đạp nhầm chân ga xe ô tô

5 nguyên nhân đạp nhầm chân ga xe ô tô

Ô tô ngày này được mọi người sử dụng nhiều hơn chứ không còn thưa thớt như trước khi chất lượng sống ngày nay của chúng ta càng tăng. Đi cùng với đó thì cũng càng nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do ô tô. Nguyên nhân chính chúng ta thường thấy đó chính là do đạp nhằm chân ga.

Vậy nguyên nhân đó là đâu ? Hãy cùng REQUA tìm hiểu cũng như cách khắc phục.

Nguyên nhân đạp nhầm chân ga Ô tô

Tâm lý

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến đó là do tâm lý lái xe chưa vững vàng, để xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra. Lỗi này thường xuất phát ở những người mới tập lái xe hoặc lái chưa thuần thục dẫn đến việc đạp nhầm chân ga và phanh.

Vào những lúc khẩn cấp mặc dù bạn đã nhận thức được mình đạp nhầm ga nhưng do quán tính muốn đạp phanh cành nhanh thì vô tình lại đạp chân ga mạnh hơn nữa, dẫn đến việc gây ra các vụ tay nạn giao thông hiện nay do xe ô tô rất nghiêm trọng.

Tư thế ngồi

Tiếp đến là do tư thế ngồi không đúng cách đặt cả 2 chân lên ga và thắng, tư thế này làm cho cơ thể bị mệt mỏi, không thoải mái lâu dài sẽ dẫn đến những biến chứng về cơ, xương. Trong tư thế này tài xế sẽ không đủ lực phanh cần thiết, thậm chí dễ bị nhầm lẫn trong những tình huống bất ngờ.

ô tô
chân ga

Thói quen sử dụng 2 chân

Đối với xe số tự động, chân ga và phanh được bố trí thẳng hướng chân phải đưa ra, đúng tư thế ngồi chắc chắn nhất. Trường hợp lái xe cố tình đưa chân trái sang bàn đạp phanh sẽ khiến chân này luôn đặt ở tư thế tréo ngoe, khiến tư thế ngồi không thoải mái. Khi gặp các tình huống cần phanh gấp thì lực phanh sẽ không đủ.
Trong khi chân phải chỉ ở vị trí ga trong thời gian dài, khi gặp tình huống bất ngờ cần phanh thì chân ga không kịp nhả, làm giảm nhiều tác dụng của phanh. Hậu quả là chiếc xe bị mất kiểm soát.

Đặt chân ngay bàn đạp ga

Thông thường các sự cố khi đạp nhầm ga, các lái xe lười hoặc quên chuyển chân sang bên phanh khi không sử dụng đến bàn đạp ga nên xe khi gặp sự cố bất ngờ thì theo thói quen sẽ dậm phanh nhưng lúc này chân chưa chuyên đi và đạp nhầm chân ga gây ra những tai nạn nghiêm trọng.

Quên chưa gạt cần số, vẫn ở chế độ D

Đây chính là nguyên nhân phổ biến xuất phát từ thói quen vẫn ở để ở chế độ cài số D và giữ chân phanh khi dừng ô tô tạm thời. Trong lúc dừng, nếu người điều khiển ô tô xê dịch vị trí ngồi hoặc rời chân phanh sẽ là rất nguy hiểm nhất là khi có tình huống bất ngờ cần xử lý thì tài xế sẽ dễ bị động và nhầm lẫn.

ô tô
chân ga

Các cách để khắc phục vấn đề đạp nhầm chân ga

Kiểm tra xe kỹ càng trước khi khởi động

Bạn nên tập thói quen điều chỉnh ghế ngồi, kính chiếu hậu và bàn đạp trước khi lái xe để đảm bảo an toàn. Nếu lái một chiếc ô tô lạ, bạn phải làm quen với vị trí, cảm giác của chân ga và chân phanh.

Ngồi đúng tư thế lái ô tô

Bạn hãy ngồi ở tư thế lái chuẩn và thoải mái nhất để dễ dàng điều khiển chân ga, phanh, phanh tay và cần số. Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ nguyên tắc gót chân không rời sàn xe, chỉ dùng chân phải để nhấn ga và phanh.

Cụ thể, vị trí gót chân cần thẳng hàng với bàn đạp phanh và chỉ sử dụng ức bàn chân qua lại giữa hai chức năng này. Giữ vững gót bàn chân dưới sàn sẽ giúp vị trí chân luôn chính xác, hạn chế việc nhầm lẫn và có thể dễ điều chỉnh lực phanh hoặc lực ga.

Để hỗ trợ thêm cho tư thế ngồi đúng cách các bạn có thể mua các sản phẩm gối kê đầu, nệm lót yên ô tô để có thể thoải mái hơn trong việc lái ô tô

Rời chân ga – rà chân phanh

Các lái xe nên giữ thói quen “rời chân ga – rà chân phanh” – có nghĩa là ngay khi nhấc chân phải khỏi chân ga thì ngay lập tức xoay chân phải sang chân phanh để hình thành thói quen luôn sẵn sàng phanh trong mọi tình huống. Hành động này nên được tập thành thói quen ngay cả khi không có tình huống nguy hiểm vì nó giúp tài xế luôn trong tình trạng sẵn sàng phanh, thay vì nhấn ga.

ô tô
chân ga

Dừng, đỗ ô tô đúng cách

Khi tạm dừng xe, bạn nên chuyển về N và kéo phanh tay. Thao tác này rất cần thiết, nó giúp chân bạn thả lỏng, chỉ cần để hờ lên phanh trong thời gian ngắn và bảo đảm xe không bị tuột khi đang trên dốc nhẹ.

Khi dừng xe lâu, tài xế nên kéo phanh tay và cài số P. Bên cạnh đó, hãy nhớ giữ thói quen đánh lái vào lề đường lúc đỗ xe ở địa hình dốc, nhằm phòng tránh xe lao ra đường hoặc trôi xe khi bị tuột dốc.

Trên đây là các nguyên nhân cũng như cách khắc phục REQUA mang đến dành cho bạn để hạn chế việc mình đạp nhầm phải chân ga vào những lúc cấp bách cũng như khi lưu thông trên đường.

Bạn đang tìm mua những chất lượng tốt dành cho xế yêu của mình hãy đến ngay với REQUA để mua và tham khảo những sản phẩm chất lượng.

Trả lời