You are currently viewing 5 lý do khiến giá nhà đất ngày càng tăng

5 lý do khiến giá nhà đất ngày càng tăng

Nhà đất ngày nay là một vấn đề được nhiều người quan tâm đến, và luôn luôn là chủ đề HOT khi được đề cập đến. Đâu đâu cũng ghi nhận câu chuyện giá đất tăng chóng mặt, người người nhà nhà có chút vốn liếng bỏ cả sản xuất để lao vào cơn sốt đất ở nhiều nơi.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam cho biết, 6 tháng đầu năm 2021, biệt thự, nhà liền kề tại TP HCM vẫn tăng giá 13% so với cùng kỳ trên thị trường thứ cấp dù đã leo thang suốt năm 2020.

Cùng REQUA tìm hiểu các lý do khiến nhà đất không bao giờ hết “HOT”

Nhà đất là kênh trú ẩn an toàn

Đại đa số người Việt Nam vẫn ưu tiên nhà ở liền thổ hơn các loại hình bất động sản khác vì tâm lý nhà đất là kênh trú ẩn an toàn khá mạnh mẽ trong nhiều thập kỷ qua. Do đó, những sản phẩm nhà phố có pháp lý hoàn chỉnh, đặc biệt, sản phẩm ở dự án của các chủ đầu tư uy tín, rất được nhà đầu tư quan tâm.

nhà đất
giá trị

Trên thị trường sơ cấp, tỷ lệ hấp thụ của bất động sản liền thổ thuộc nhóm khá tốt đồng thời giá các tài sản này thường tăng nhanh trên thị trường thứ cấp theo tiến độ hoàn thiện.

Giá nhà đất tích tụ mức độ trượt giá hàng năm

Theo những chuyên gia cho biết thì việc tăng giá của bất động sản hay đất nói chung phần lớn chỉ phản ánh được tỷ lệ lạm phát và chi phí xây dựng ngày càng cao hơn và điều này cũng đúng với đa số các loại hàng hóa khác. Bạn có thể hình dung việc này một cách dễ hiểu như việc cách đây 10 năm, một tô phở chỉ có giá trung bình tầm 20 ngàn, nhưng hiện nay thì đã gần gấp đôi. Giá trị tô phở không thay đổi, nó cũng không lớn ra hay nhiều thêm nhưng số tiền chúng ta phải bỏ ra cho nó đã khác.

nhà đất
giá trị

Nếu tính bằng mốc theo từng thập niên thì trong hai mươi năm qua, giá đất tại TPHCM không hề giảm. Nhiều người tưởng rằng, việc giá nhà đất tăng lên theo thời gian là giá trị đất đã tăng. Thực chất, mức giá chênh lệch đó phần lớn còn phản ánh về mức độ trượt giá của đồng tiền theo thời gian. Điều đó có nghĩa, giá nhà đất không tăng lên mà là do tỷ lệ trượt giá trong một thập niên đã đội lên rất cao.

Do đầu cơ và tích trữ

Nhà đất là một loại hàng hóa khá đặc biệt, đặc biệt ở đây không phải nằm ở chỗ nó có giá trị lớn mà là nó còn là loại tài sản được gắn với ý thức hệ của người dân. Đa số người Việt Nam vẫn luôn quan niệm đất đai là một tài sản cần phải có trong đời sống và xem nó như một tài sản tích cóp và còn quan trọng hơn cả tiền bạc. Điều này tạo hiện tượng đầu cơ, tích trữ đất, gom đất và ôm đất càng nhiều càng tốt.

Hạ tầng phát triền kích giá nhà đất

Trong 5 năm qua, số lượng ô tô ở Việt Nam tăng bằng 1.000 năm trước đó, tổng đạt gần 4 triệu xe. Cao tốc và nâng cấp quốc lộ khiến việc đi lại rất thuận tiện, là tiền đề của phát triển kinh tế và kỳ vọng phát triển kinh tế. Vì vậy, các nhà đầu tư có cơ hội tìm được những điểm trũng của thị trường để đầu tư một cách nhanh chóng.

nhà đất
giá trị

Diễn biến tăng trưởng nóng của các dự án hạ tầng cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh đã hình thành nên làn sóng các doanh nghiệp phát triển bất động sản đổ về cực Đông thành phố, đẩy giá nhà tại đây lên cao trong thời gian qua. Dữ liệu thị trường TP HCM trong 6 tháng qua cho thấy giá nhà liền thổ tại TP Thủ Đức luôn có tốc độ tăng cao hơn so với các địa bàn khác.

Mật độ dân cư giúp duy trì giá trị nhà đất

Đối với những khu vực từng có những cơn sốt đất nhưng sau đó giá nhà đất không giảm nhiều mà vẫn duy trì ở mức cao theo thời gian thì có thể được xem là giá trị thật tương đối của đất. Một trong những tác nhân chính giúp duy trì được mức giá trị này là mật độ dân cư đông đúc ở khu vực đó. Những khu vực có tốc độ đô thị hóa cao, hình thành cộng đồng dân cư hoàn chỉnh, hạ tầng đồng bộ, thường khó bị sụt giảm giá sau những cơn sốt đất đỉnh điểm.

Các lý do làm nhà đất tăng nhanh làm cho nghành đầu tư bất động sản ngày càng phát, REQUA mời các bạn tham khảo những mảnh đất đang có giá trị phát triển tại đây

Trả lời