You are currently viewing 4 Cách phân biệt giữa nước hoa và dầu thơm

4 Cách phân biệt giữa nước hoa và dầu thơm

Nước hoadầu thơm chắc chắn sẽ có nhiều người thường xuyên nhầm lẫn rằng đây là chung một loại. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là 2 loại khác nhau chứ không chỉ riêng về tên gọi như chúng ta thấy.

Nhằm giải đáp thắc mắc cũng như cho mọi người hiểu thêm cách phân biệt giữa 2 loại hãy cùng REQUA tìm hiểu nhé !!!!

Dầu thơm là gì ?

Tinh dầu nước hoa hay còn gọi là dầu thơm, là dạng nước hoa không chứa cồn trong thành phần đang ngày càng trở nên phổ biến. Thường không được sử dụng trực tiếp mà dùng để tạo ra nước hoa, dầu gội,…

Dầu thơm là những hương liệu tổng hợp từ rượu, aldehyde, ester… Những mùi hương này được sử dụng để làm nguyên liệu cho nước hoa, hương liệu mỹ phẩm, xà phòng, dầu gội, tinh dầu đốt hay nến thơm. Thường được dùng để hỗ trợ sức khỏe, thậm chí nếu hít nhiều dầu thơm quá, bạn có thể bị đau đầu, chóng mặt…

Nước hoa

Là sản phẩm cuối cùng của công cuộc pha trộn mùi hương, hỗn hợp các chất tạo mùi như tinh dầu, chất thơm, chất hãm hương (lưu hương), và dung môi hòa tan. Dùng để tạo ra cho cơ thể người, con vật, đồ vật hay không gian một mùi hương dễ chịu. Với các đối tượng được phân loại theo độ tuổi, phong cách, giới tính, nghề nghiệp. Những dòng nổi tiếng rất được nhiều người yêu thích, không chỉ dừng lại ở một chất tạo mùi thơm cho cơ thể, mà nó còn là một thú vui sưu tầm.

nước hoa 
dầu thơm

Để pha chế được một mùi hương, các chuyên gia có thể sẽ cần đến nhiều thứ. Những loại nổi tiếng thế giới cũng được chế tạo bằng cách hòa trộn các mùi hương lại với nhau. Có thể nói nước hoa là thành phẩm sau cùng của công cuộc pha trộn mùi hương. Mỗi một cách pha trộn lại tạo ra một mùi hương khác nhau, và kể cả khi bạn chỉ sử dụng từng đó nguyên liệu nhưng lại hòa trộn với hàm lượng khác nhau thì mùi hương mang lại cũng sẽ hoàn toàn khác biệt.

Phân biệt giữa giữa 2 loại

Khác biệt về thành phần

Dầu thơm được tạo ra từ các thành phần có nguồn gốc 100% từ thực vật như: thân cây, hoa, vỏ cây, rễ cây, lá hoặc trái cây. Có thể được tạo ra bằng cách chưng cất hơi hoặc nước, tách chiết bằng các phương pháp như ép hoặc sử dụng dung môi. Sản phẩm của quá trình này là tinh dầu nguyên chất, đây là một chất lỏng kỵ nước chứa các hợp chất thơm dễ bay hơi. Chính vì là sản phẩm từ các loại thảo dược tự nhiên, thành phần không chất hóa học và mùi thơm của tinh dầu có thể trị bệnh về tâm lý và thể chất con người.

nước hoa
dầu thơm

Khác với dầu thơm, nước hoa là hỗn hợp các chất tạo mùi như tinh dầu, chất thơm, chất hãm hương (lưu hương), và dung môi hòa tan. Các thành phần có thể được tổng hợp nhân tạo hoặc chiết xuất từ thực vật và động vật.

Độ lưu giữ mùi hương

Nước hoa có chứa cồn và thành phần cồn này có thể tạo ra những biến thể khác nhau của mùi hương dùng thành phần dầu hạt nho hoặc dầu jojoba để thay thế cồn. Vì vậy, dầu thơm có độ ổn định và ít bay hơi hơn.

Dầu thơm có nồng độ tập trung tinh chất cao giữ mùi trong khoảng 10h. Độ bền mùi phụ thuộc vào các thành phần bên trong.

Cách sử dụng

Cách sử dụng tinh dầu tự nhiên cũng rất đa dạng từ tạo hương thơm cơ thể, massage, xông hơi, xịt phòng. Tùy theo từng mục đích mà có các hình thức sử dụng khác nhau như: ngửi, xoa bóp, xông hơi, khuyếch tán, bình xịt…để có thể bôi tinh dầu lên da người ta thường pha chúng với dầu dẫn hoặc các loại mỹ phẩm.

nước hoa 
dầu thơm

Nước hoa chủ yếu được dùng để tạo ra cho cơ thể người, con vật, đồ vật hay không gian một mùi hương dễ chịu. Cách sử dụng truyền thống của là xịt (xức) lên một số vị trí nhất định của cơ thể như cổ tay, phía sau tai, dưới cổ nhằm tạo hiệu quả sử dụng tốt nhất. Tuy nhiên, không dùng với những vết thương hở, mẩn ngứa.

Về giá cả

Mỗi loại dầu thơm có giá trị buôn bán khác nhau phụ thuộc độ quý hiếm tinh dầu. Dầu thơm có nguồn gốc tự nhiên nên thường có chất lượng tốt hơn nhưng nó cũng đòi hỏi nhiều khó khăn hơn trong quá trình sản xuất nên giá thành sẽ cao hơn.

Nước hoa là một sản phẩm tổng hợp giúp cho nó có giá thành rẻ hơn và thuận tiện hơn, nhưng cũng mang lại nhiều nhược điểm như làm tăng các hoá chất nguy hiểm gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên có những loại được tinh chế từ những loại tinh dầu quý hiếm có thể được bán với giá hàng trăm đô la trên thị trường.

Qua blog hôm nay REQUA mong các bạn có thể dễ dàng phân biệt được đầu là nước hoa để không còn bị nhầm lẫn mỗi khi mua hàng.

Quý khách có thể tham khảo nhiều loại hơn tại đây, để có thể sở hửu cho mình những mẫu nước hoa chính hãng và giá cả phải chăng:

Trả lời